Định nghĩa phong cách Art Decor

Phong cách Art Decor được biết biết đến là một trường phái nghệ thuật, trang trí mang đậm tính chiết trung, ra đời vào năm 1920 ở Paris và bắt đầu lan rộng ra toàn thế giới trong những năm 30. Phong cách thiết kế này được pha trộn từ rất nhiều trường phái khác nhau như tân cổ điển, hiện đại, tân nghệ thuật, lập thể, tương lai,…. Do đó, nó có ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực thiết kế như nội thất, kiến trúc, thời trang,… cùng nhiều môn nghệ thuật thị giác khác như điện ảnh, hội họa.

Lịch sử phát triển

Để tận hưởng chiến thắng sau Thế chiến thứ nhất, các cường quốc thắng lợi bắt đầu phô trương sự xa xỉ của mình trong những ngôi nhà xa hoa, tráng lệ. Điều này đã khiến lối kiến trúc Art Decor bắt đầu hình thành và phát triển.

Ban đầu, phong cách thiết kế này bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm nghệ thuật đề cao sự hoa mỹ, các họa tiết lượn sóng, cách điệu,…. Sau đó, nhờ kinh tế phát triển thần tốc sau chiến tranh mà nghệ thuật cũng dần thay đổi. Họ sử những đường nét góc cạnh, mạnh mẽ hơn, sử dụng nhiều hình khối dạng lập thể để thể hiện sự phản kháng và chối bỏ tàn tích cũ.

Cho đến hiện tại, những đặc trưng của phong cách thiết kế Art Decor vẫn được giữ nguyên giá trị. Chúng không chỉ mang giá trị thẩm mỹ ấn tượng mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc thiết kế nội thất ngày nay.

Điểm đặc trưng của phong cách thiết kế Art Decor

Nhắc đến Art Decor thì chủ đề chính là điểm nhấn đặc trưng của phong cách này. Những chủ đề trong phong cách thiết kế Art Decor luôn đầy sáng tạo và nghệ thuật như cành lá, cầu thang, chim chóc, hình khỏa thân, động vật,…. Bên cạnh đó, phong cách này còn nhấn mạnh đến sự xuất hiện của những nội thất mạ vàng, thép cùng nhiều nguyên liệu xa xỉ khác. Điều này xuất phát từ ý muốn phô trương sự giàu có, sung túc.

Một số phông nền đại diện cho phong cách Art Decor trong thiết kế là:

  • Các hình tứ giác góc cạnh
  • Hình ảnh hoa lá và dã thú
  • Hình ảnh động vật được cách điệu
  • Các họa tiết quân đội, ziczac
  • Các góc nhọn trong hình học, hình ảnh các tòa cao ốc cách điệu

Mời quý vị tham quan căn biệt thự được thiết kế theo phong cách này.