Trong cuộc sống hiện đại và tấp nập việc con người ở công ty nhiều hơn ở nhà là chuyện thường gặp. Chính vì thế, việc thiết kế kiến trúc văn phòng của các doanh nghiệp là rất quan trọng. Không gian văn phòng chuyên nghiệp sẽ tạo không gian thoải mái, năng động, sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả công việc, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và mang giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

Bạn đang phân vân không biết nên thiết kế kiến trúc văn phòng sao cho đạt tiêu chuẩn và các mẫu văn phòng hot hiện nay. Hãy để G-Life Việt Nam chia sẻ nổi lo lắng này với bạn qua bài viết dưới đây.

Kiến trúc văn phòng là gì?

Kiến trúc văn phòng hay còn gọi là không gian làm việc của tất cả các nhân viên, được chia ra nhiều khu vực nhỏ với nhiều chức năng khác nhau. Không gian kiến trúc là việc bố trí, sắp xếp và tổ chức các phòng chính phụ sao cho hợp lý, tạo ra công năng và tính tiện nghi.

kien-truc
Tòa nhà kiến trúc sang trọng, tiện nghi cho không gian làm việc năng động, sáng tạo

Các tiêu chuẩn của một không gian kiến trúc văn phòng

        1. Kiến trúc văn phòng đảm bảo tính thẩm mỹ

Tiêu chuẩn thẩm mỹ trong kiến trúc văn phòng là yếu tố quan trọng được đánh giá ở nhiều khía cạnh như: việc sử dụng các màu sắc, ánh sáng, đồ dùng tráng trí, tổ chức, sắp xếp và bố trí cho không gian trở nên hài hòa đẹp mắt.

Ngoài  việc sử dụng các tòa nhà cao tầng để thiết kế kiến trúc văn phòng thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn dùng những căn nhà phố để đặt làm vị trí văn phòng, không những mang tính thẩm mỹ cao mà đáp ứng được sự tiện nghi, tính sáng tạo hiệu quả hơn trong công việc.

Tất cả được thiết kế với không gian thoáng mát, thoải mái và đẹp mắt cùng sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên. Không gian văn phòng phải được trang trí thêm cây xanh nhằm tạo bầu không khí thoáng mát, dễ chịu khơi nguồn cảm hứng sáng tạo của nhân viên. Tính thẩm mỹ trong thiết kế kiến trúc còn được xem như một phương tiện quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty đến đối tác và khách hàng, nên yếu tố thẩm mỹ phải được đặt lên hàng đầu.

        2. Tính công năng, tiện ích được sử dụng trong kiến trúc văn phòng

Việc chia nhỏ kiến trúc văn phòng thành từng phòng ban để thuận lợi cho việc quản lý và giám sát, phù hợp với chức năng của công việc. Không gian giữa các phòng phải có lối đi riêng, khu vực tiếp khách phải đặt gần cửa chính nơi hội tụ của ánh sáng và màu sắc tạo sự sáng trọng, ấm áp, thân mật hơn vói khách hàng.

Đối với các văn phòng có diện tích nhỏ, phân chia phòng làm việc cho các nhân viên theo mô hình tiết kiệm không gian và thuận lợi cho việc trao đổi thông tin trong lúc làm việc. Màu sắc được sử dụng nhiều nhất là những gam màu trung tính nhằm đem lại không gian thoải mái, thoáng mát giảm căng thẳng trong giờ làm việc.

Các mẫu kiến trúc văn phòng mang xu hướng của thời đại

        1. Kiến trúc mở

Kiến trúc mở là kiểu thiết kế không gian làm việc chung, ít sự phân chia không gian làm việc của các bộ phận với nhau, tạo sự gắn kết giữa các nhân viên trong công ty. Với lối thiết kế này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí xây dựng, bảo dưỡng, dễ dàng quản lý cũng như giám sát quá trình làm việc của nhân viên và tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên cho không gian kiến trúc mở.

kien-truc

        2. Không gian văn phòng xanh

Văn phòng xanh được thiết kế theo xu hướng thiết kế gần gũi với thiên nhiên, tạo sự kết nối giữa con người với môi trường tự nhiên, giảm thiếu ô nhiễm không khí bên trong, bảo vệ sức khỏe cũng như tạo không gian xanh thân thiện với môi trường. Không gian xanh kết hợp với gió, không khí tạo cảnh quan xanh mát, thoáng đãng làm giảm những căng thẳng, áp lực trong công việc, nâng cao sức khỏe cho nhân viên.

       3. Không gian kiến trúc hiện đại, tiện nghi

Không gian làm việc là nơi thể hiện uy tính, thương hiệu của công ty nên việc thiết kế hết sức quan trọng phải đảm bảo các yếu tố như: sang trọng, chuyên nghiệp, hiện đại và tiện nghi. Sử dụng các đồ dùng hiện đại để trang trí để mang lại tính tiện nghi cũng như tăng năng suất làm việc của nhân viên trong công ty.

kien-truc
Không gian kiến trúc hiện đại, tiện nghi

Hy vọng với những thông tin hữu ích về kiến trúc văn phòng mà G-Life Việt Nam gửi đến, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để đánh giá đúng tiêu chuẩn về một kiến trúc văn phòng và lựa chọn mẫu thiết kế kiến trúc cho không gian làm việc của bạn.